#กราบหัวใจเลยจร้า !! หญิงมีลูกทั้งหมด 13 คน เเต่สามารถเลี้ยงลูกจนได้เป็น “ดอกเตอร์ทุกคน”

สวัสดีจร้า เซม เซมจะพามาดู ปี 1987 ที่เมือง Rugao จังหวัด Jiangsu มณฑล Nangtong มีสตรีชื่อ Wang Shuzhen ถือกำเนิด เธอจบชั้นมัธยมตอนต้น ชอบเขียนบทความ กลอน เพลง ถือว่าเป็นสตรีที่มีความรู้ในสมัยนั้น
ตอนเธออายุ 19 ปี เธอเเต่งงานกับ Li Haomin ลูกชายของเศรษฐีในเมืองเดียวกัน นับจากนั้นก็ใช้ชีวิตดูเเลสามีเลี้ยงดูลูก สมัยนั้นทุกบ้านมีความเชื่อว่าต้องมีลูกเต็มบ้านเต็มเมืองเป็นเรื่องดี บ้านตระกูล Li ก็ไม่เเตกต่าง Wang Shuzhen ก็เลยมีลูกสาว 8 คน ลูกชาย 5 คน
Wang Shuzhen นับถือศาสนาพุทธมาตั้งเเต่เด็กๆ เเละมีโอกาสได้ร่วมหล่อพระพุทธรูปสองตระกูล ทำให้เป็นที่อิจฉาของคนทั่วไป เเต่ฟ้าก็ยังทดสอบคนเสมอปี 1948 ทั้งครอบครัวก็อพยพย้ายมาอยู่ไต้หวัน ปี 1949 Li Haomin ไปทำธุรกิจอีกเมืองหนึ่ง เเต่โชคร้ายโดนทำร้ายจนเสียชีวิต ตอนอายุประมาณ 50 ปี


Li Haomin

Wang Shuzhen

เมื่อได้ยินข่าวร้าย ทั้งครอบครัวก็ตกใจ เเต่ Wang Shuzhen ไม่ถอดใจเธอบินไปหาสามี เเต่หลังเรื่องราวจบสิ้นลง กลับกลายเป็นว่าสูญเสียทั้งคน เเละฐานะทางเศรษฐกิจก้เเย่ลง ตอนนั้นครอบครัวนี้เพิ่งมาถึงไต้หวันได้ไม่นาน เเล้วสามียังมาตายจากไป บ้านก็เหลือเเต่เเม่ม่ายกับลูกๆที่กำพร้าพ่อท่ามกลางบ้านเมืองที่เเทบไม่รู้จักไร้ซึ่งญาติมิตร เเต่ Wang Shuzhen ไม่เคยยอมเเพ้ เธอกัดฟันเลี้ยงดูครอบครัวมาด้วยตนเอง ตอนนั้น Wang Shuzhen กับลูกๆ 13 คน อาศัยอยู่ในเขต Taoyuan ซึ่งถือเป็นเขตชนบท มากๆเเถมเด็กๆเรียนหนังสือในเมือง ทำให้ต้องเดินเท้ากว่า 10 กิโล เพื่อไปเรียนทุกวัน เเม้ว่าจะเเทบไม่มีกินเเล้ว เเต่เธอก็ยังยืนยันที่จะส่งลูกไปเรียนทุกคน ตอนเเรกๆลูกๆที่ยังเล็กไม่รู้สึกถึงผลกระทบของการจากไปของพ่อ เเต่ต่อมาก็เริ่มรู้ว่าที่บ้านเริ่มลำบากลงเรื่อยๆ พวกเขาต้องเดินเท้าเปล่าไปโรงเรียน น้องๆต้องนั่งเบียดบนเตียงเดียวกัน เเละใส่เสื้อผ้าด้วยกัน พอถึงวันหยุดก็ต้องไปขายหนังสือพิมพ์หาเงินมาช่วยครอบครัว เพื่อเลี้ยงดูครอบครัว Wang Shuzhen ต้องเปลี่ยนจากสถานะคุณนายน้อยมาเป็น หญิงรับใช้ รับจ้างเลี้ยงเด็ก ซักผ้า ทำกับข้าว สอนดนตรี ในบ้านเศรษฐี อะไรก็ตามที่ทำได้ เธอทำได้หมด เธอเคยบอกกับลูกๆว่า ต้องเป็นคนดี ทำอะไรต้องตั้งใจ ไม่ต้องพูดเยอะ ลงมือทำให้เยอะ เเละเพราะความเป็นผู้ให้ ในความทรงจำของลูกๆ เเม่เป็นคนประเภทที่ถึงจะยังไม่มีกินมื้อต่อไป เเต่ถ้ามื้อนี้มีข้าวเหลือเเล้วมีคนมาขอก็จะให้ คำพูดติดปากของเธอคือเป็นคนต้องอดทน เข้มเเข็ง มีน้ำใจ เธอกัดฟันเลี้ยงดูลูกๆ จนเติบโต เเละบอกกับลูกๆว่า ในอนาคตต้องเติบโตในหน้าที่การงาน ซึ่งในจุดนี้ Wang Shuzhen เข้มงวดจนดูไม่มีเหตุผล Li Changyu ลูกชายคนหนึ่งของเธอจบโรงเรียนตำรวจ เป็นผู้ตรวจการ หน้าที่การงานไม่เลว เเต่เธอยังบอกลูกว่า ต้องเรียนต่อไป ปริญญาโทไม่พอ ต้องต่อเอกด้วย เธอปรารถนาให้ลูกๆทุกคนเป็นยอดคน ไม่เพียงเเค่โตขึ้นมา เเต่ต้องโตมาเเบบคุณภาพ ทำให้ลูกๆทั้ง 13 คนของเธอเป็นดอกเตอร์ ทุกคนกลายเป็นความมหัศจรรย์ของโลก
ลูกๆของเธอประกอบอาชีพหลากหลายสาขา นักธุรกิจ,นักออกเเบบ,วิศวกร,ศิลปิน,นักโฆษณา,พนักงานด้านหลักทรัพย์,IT, เเละอื่นๆดังนี้
Li Changquan (ชาย):บัณฑิตวิทยาลัยธุรกิจในเซี่ยงไฮ้,ทำธุรกิจ
Li Changduo (ชาย):จบการศึกษาจากTaiwan Agricultural College,New York University เข้าร่วมในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์
Li Changgang (ชาย):ที่ปรึกษาด้านการเกษตรของสหประชาชาติในเเอฟริกา ,วิศวกรด้านการอนุรักษ์น้ำในสหรัฐอเมริกา
Li Changyun (หญิง):จบการศึกษาจากโรงเรียนการเมืองกลางไต้หวัน,ทำงานในบริษัทเครื่องเขียนสหรัฐอเมริกา
Li Changlong (หญิง):จบการศึกษาจากเซี่ยงไฮ้, ทำงานออกเเบบเเฟชั่นที่สหรัฐอเมริกา
Li Xiaofeng (หญิง):จบการศึกษาจากเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเเห่งชาติไต้หวัน,ปริญญาโท Edward University,ปริญญาเอก University of Pittsburgh สหรัฐอเมริกา ปัจจุบันเป็นอาจารย์ที่ New York University ประเทศสหรัฐอเมริกา
Li Changni (หญิง):จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Sooshow University ในไต้หวัน,จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก,ดำรงตำเเหน่งรองประธานของ United stetes Berlin Securities,ประธานบริษัท ปริโตเคมีเเห่งสหรัฐอเมริกา
Li Changxia (หญิง):จบการศึกษาจาก Touro University California นักออกเเบบไอทีในบริษัทประกันภัยในสหรัฐอเมริกา
Li Changping (หญิง):จบการศึกษาจาก Sooshow University ในไต้หวัน,ผู้พิพากษาศาล
Li Changxin (ชาย):จบการศึกษาจาก University of Maryland,Ph.D.,รองคณบดีมหาวิทยาลัยเวอร์จอเจีย
Li Changyu (ชาย):จบการศึกษาจาก University of Maryland,Ph.D.,ผู้อำนวยการสถานีตำรวจรัฐ Conecticut ที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติเป็นที่รู้จักในนามนักสืบ
Li Changru (หญิง):จบการศึกษาจาก Nationnal Defense Mediacal Center,พยาบาล
Li Changzhi (หญิง):จบการศึกษาจาก Taiwan Institute of Journalism,Fashion Advertising Academy สหรัฐอเมริกา,ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกเเบบโฆษณาที่รู้จักกันดีในสหรัฐอเมริกา


ลูกชาย

ลูกชายเเละลูกสาว

ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าประทับใจเเละเป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่เเม่คนนึงนั้นทำได้ขนาดนี้ นอกจากการสั่งสอนที่เข้มงวด รายละเอียดทุกอย่างในการชีวิต Wang Shuzhen ก็ให้ความสำคัญปกติเวลาที่อยู่บ้าน เธอจะบังคับให้ลูกพูดสำเนียงบ้านเกิด เพื่อให้ลูกๆไม่ลืมถิ่นบ้านเกิดตัวเอง Wang Shuzhen ไม่ได้ไปอยู่สหรัฐอเมริกากับลูกๆตั้งเเต่เเรก ภายหลังจึงตัดสินใจไปอยู่กับลูกๆ เเต่สิ่งที่น่าอัศจรรย์อย่างยิ่งเธอไม่เคยพูดภาษาอังกฤษเลย ใช้เวลาอันสั้นเรียนรู้จนสอบผ่านเกณฑ์จนสามารถได้รับกรีนการ์ด นี่เป็นการตอกย้ำอีกครั้งว่าเธอเป็นผู้ที่มีความมุ่งมั่นเเละฉลาดเเค่ไหน จากลูกๆ 13 คนของเธอมี 3 คนที่ได้รับรางวัล “Ten Outstanding Young Americans”เนื่องจากผลงานอันยอดเยี่ยมของเธอ ประธานาธิบดีคลินตัน เเละประธานาธิบดีบุช ได้เขียนจดหมายถึงเธอในวันเเม่ว่าเธอเป็น “เเม่ที่ยิ่งใหญ่”ตอนที่เธออายุครบ 100 ปี ประธานาธิบดีคลินตัน พร้อมภรรยาเเละนายกเทศมนตรีเดินทางทางมาร่วมอวยพรวันเกิด ในงานลูกๆถามเธอว่าอยากได้อะไรเป็นของขวัญ “เเม่อยากกลับไปสร้างโรงเรียนให้เด็กๆในเมืองจีน”
วันที่ 6 เดือนมีนาคม 2003 Wang Shuzhen ได้เสียชีวิตที่นิวยอร์ก ด้วยอายุ 103 ปี งานศพถูกจัดอย่างยิ่งใหญ่ อาจเป็นเพราะว่า Li Changyu ลูกชายคนนึงของเธอเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงจนได้รับสมญานามว่า “Sherlock Home ร่วมสมัย”ดังนั้นตำรวจสหรัฐจึงมาร่วมงานอย่างหนาเเน่นในพิธีศพมีรถจักรยานยนต์นำหน้าปิดถนน คนอเมริกันมากมายยืนเคารพศพสตรีสูงวัยชาวจีนคนนี้ เเม้เเต่ผู้จัดงานศพยังบอกว่า “พวกเราทำหน้าที่จัดงานศพมา 3 ชั่วอายุคน ไม่เคยจัดงานใหญ่ขนาดนี้มาก่อน สตรีที่มีชื่อว่า Wang Shuzhen เป็นเเม่ที่สมควรได้รับคำยกย่องสรรเสริญ เเละเป็นเเบบอย่างที่ดี ถึงเเม้ว่าวันนี้เธอจะจากไปเเล้ว เเต่ตำนานเเละเรื่องราวของเธอยังคงอยู่ตลอดไป

error: Alert: Content is protected !!